Ăn kiêng hà khắc, coi chừng mắc ung thư

1
Ăn kiêng hà khắc, coi chừng mắc ung thư

TTO – Một chế độ ăn kiêng hợp lý không chỉ giúp bạn có thên hình đẹp mà còn hạn chế được một số bệnh. Ngược lại, ăn kiêng quá hà khắc, thiếu chất, không khoa học sẽ phản tác dụng, khiến cơ thể mắc ung thư.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Tufts (Mỹ) công bố trên tạp chí JNCI Cancer Spectrum hôm 22-5, tỉ lệ ca mắc ung thư có nguyên nhân do ăn uống tương đương với ca mắc bệnh từ rượu.

Các nhà khoa học tổng hợp dữ liệu về chế độ ăn uống của người trưởng thành tại Hoa Kỳ trong giai đoạn 2013-2016 và tỷ lệ mắc ung thư quốc gia năm 2015 từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. 

Họ đánh giá các chế độ ăn kiêng như: ít rau, nhiều thịt; ít ngũ cốc, nhiều thịt; nhiều thịt đỏ và đồ uống có cồn. 

Kết qủa cho thấy những người thực hiện chế độ ăn kiêng ít ngũ cốc có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất.

“Các nghiên cứu trước đây đưa kết luận rằng chế độ ăn nhiều thịt chế biến và ngũ cốc sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy kết quả khác. Những người thực hiện chế độ ăn kiêng ít ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa nhưng lại tiêu thụ lượng thịt chế biến cao có tỷ lệ mắc ung thư đại tràng và trực tràng cao nhất, chiếm tới 38,3%”, tiến sĩ Fang Fang Zhang, nhà dịch tễ học, chuyên gia dinh dưỡng và ung thư tại Đại học Tufts (Boston) cho biết.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn kiêng. Phần lớn các phương pháp này là cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể hoặc hạn chế tới mức tối đa một lượng thực phẩm chứa carbohydrate, đường, hoặc chất béo. Một số chất như carbohydrate, protein, đường, đạm đóng vai trò rất lớn giúp các cơ quan nội tạng cơ thể hoạt động tốt. Tuy có thể “giảm cân”, nhưng trong thời gian dài thiếu hụt dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể bị kiệt quệ, dẫn đến phát triển mầm bệnh.

“Ăn uống khoa học là một trong nhiều cách ngăn ngừa ung thư. Không nên ăn kiêng quá hà khắc. Nên ăn thực phẩm hữu cơ thay vì lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn”, Zhang nói.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine năm 2018 cho thấy, những người thường xuyên ăn thực phẩm hữu cơ sẽ ít có nguy cơ bị ung thư hạch và ung thư vú sau mãn kinh hơn những người chọn thực phẩm chế biến sẵn.

Tin Tổng Hợp

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

   Để lại câu trả lời

   Bạn muốn là người sớm nhất nhận khuyến mãi đặc biệt? Đăng ký ngay. Thả Email Nhận Ưu Đãi
   Translate »

   Gọi ngay

   Contact Me on Zalo
   TRÀ THẢO MỘC GIẢM CÂN VY & TEA
   Logo
   Reset Password
   So sánh các mặt hàng
   • Total (0)
   So sánh
   0